Khí hậu khô nóng của mùa hè bắt đầu từ tháng mấy

Lúc mà hoa Phượng nở, các em học sinh được nghỉ ngơi sau những ngày học tập vất vả, cái tiếng ve kêu báo hiệu một mùa hè đã về. Hẳn trong chúng ta ai cũng biết khi thời tiết nóng bức thì là mùa hè đã đến. Những ít người có thể biết được rằng chính xác mùa hè bắt đầu từ tháng mấy. Hãy cùng Dự báo thời tiết tìm hiểu xem ở nước ta mùa hè bắt đầu từ tháng mấy nhé.

mùa hạ là tháng mấyMùa hè bắt đầu vào tháng mấy?

Ở Việt Nam thông thường mùa hè bắt đầu vào tháng mấy dương lịch

Vì diện tích nước ta giáp biển nhiều, cộng thêm lãnh thổ nằm ở vùng nhiệt đới nên nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Nhờ có nền khí hậu gió mùa ẩm, nước ta 4 mùa được phân chia rõ rệt. Mùa xuân kéo dài từ khoảng tháng 3 cho đến hết tháng 5, mùa hạ bắt đầu vào khoảng đầu tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 8, khoảng thời gian từ tháng 9 tới đầu tháng 12 là thời gian mùa thu diễn ra, mùa đông diễn ra vào thời gian còn lại trong năm sau khi mùa thu đã qua. Cách phân chia các mùa theo tháng như vậy rất dễ nhớ đối với mọi người. Tuy nếu chỉ phân chia như vậy thì không thể phản ánh rõ được những sự khác nhau giữa các vùng miền, bởi còn phải dựa vào vị trí địa lý cũng như đặc tính lãnh thổ ở vùng đó mà sẽ có sự khác nhau. Các bạn có thể tham khảo thêm một cách phân chia khác theo mức nhiệt độ. Mức nhiệt cao nhất khoảng hơn 22 độ là mùa hạ, từ khoảng 10-22 độ là mùa xuân và thu, cuối cùng dưới 10 độ là mùa đông. Mùa hè ở Việt Nam luôn là khoảng thời gian cho rất nhiều hoạt động vui chơi và giải trí của rất nhiều các em học sinh trong mùa nghỉ hè này.

Thời tiết của mùa hè Việt Nam ra sao.

Dường như đây là nội dung có rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về mùa hè bắt đầu từ tháng mấy. Thời tiết mùa của mùa hè rất quan trọng bởi vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới những chuyến đi chơi và du lịch của mọi người.

mùa hè bắt đầu từ tháng mấyHoa Phượng báo hiệu mùa hạ tới

Thời tiết ở miền Bắc vào mùa hè.

Ở miền Bắc, vùng mà nổi tiếng với cái lạnh “thấu xương” vào mùa đông. Tuy thế, đến khi vào hè thì thời tiết ở đây trở nên nóng bức hơn, mức nhiệt độ cao hơn và cái nắng chói chang hơn. Đặc biệt tại miền Bắc thì sự chênh lệch nhiệt độ ở các vùng diễn ra rõ rệt, nhiệt độ tại các khu vực thành thị và nông thôn cao hơn hẳn so với khu vực miền núi. Các thành phố với những công trình lớn thay thế đa phần cây xanh và với đặc tính hấp thụ nhanh và tỏa nhiệt lâu của bê tông thì nhiệt độ của các khu vực thành thị mới cao đến như vậy. Nóng bức và khô hạn là hai từ để miêu tả mùa hè ở miền Bắc.

Thời tiết mùa hè ở miền Trung Việt Nam

Cũng giống như miền Bắc. Tại miền Trung, cái nóng của mùa hạ cũng diễn ra rất gay gắt, nhất là các tỉnh ven biển vừa phải chịu nền khí hậu nhiệt đới gió mùa còn kèm thêm cả những cơn gió Tây Nam khô nóng thổi vào đất liền kiến cho người dân ở đây rất khó chịu. Bản thân là người con của mảnh đất miền Trung này, tôi cảm nhận được rõ nhất cái nóng ở nơi đây vào những ngày giữa hè. Không những thế cái nắng nóng còn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường qua những hiện tượng thời tiết tiêu cực như hạn hán diện rộng, cháy rừng, cháy núi,... Tất cả làm cuộc sống của người dân trở nên khắc nghiệt hơn

Thời tiết mùa hè tại miền Nam

Khác với 2 vùng miền còn lại. Câu hỏi mùa hè bắt đầu từ tháng mấy ở miền Nam thật sự không mấy ai có thể trả lời được. Ở miền Nam nước ta có địa thế cách xa so với khu vực hoạt động của gió mùa Đông Bắc, nên đây có khí hậu khác biệt rõ ràng so với miền Bắc và miền Trung. Tại đây chỉ có 2 mùa đặc trưng đó là mùa mưa và mùa khô, quanh năm thời tiết ấm áp và không có cái lạnh “ cắt da, cắt thịt” ở miền Bắc. Tuy nhiên vào mùa Khô thì ở miền Nam vẫn có những cái nóng thiêu như lửa đốt một phần là vẫn chịu sự tác động của gió Lào khô nóng và cũng như sự phát triển của những thành phố lớn đã giảm đi rất nhiều cây xanh khiến cho nhiệt độ tăng cao đáng kể. Tuy nhiên ở miền Nam thì không có mùa Đông, do đó bạn có thể lựa chọn đi du lịch hay tham quan miền Bắc vào những ngày tháng hè và miền Nam vào mùa Đông để tận hưởng được một khí hậu ôn hoà và có một chuyến đi chơi thật tuyệt vời nhé.

Mùa hè và những chuyến du lịch biển.

bao giờ đến mùa hèMùa hè và những chuyến đi biển

Cái nóng oi bức của mùa hè luôn khiến con người ta khó chịu. Tuy nhiên, những chuyến du lịch hay nghỉ dưỡng ở những tỉnh thành có biển và nổi tiếng về Biển luôn là sự lựa chọn của mọi người trong thời gian này. Những vùng biển như Hạ Long, Cát Bà, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc,... luôn có lượng khách du lịch lớn vào trong khoảng thời gian này. Không những thế, các khu vực núi cao cũng có thể giúp các bạn tránh nóng bởi khí hậu se lạnh nơi đây như Hà Giang, Lào Cai, Sapa, Mộc Châu,... cũng là một lựa chọn không tồi khi bạn muốn “tránh nóng”.

Mình hi vọng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ và biết được mùa hè bắt đầu từ tháng mấy và cũng như khí hậu của từng vùng miền trên mảnh đất Việt Nam. Qua đó mình mong rằng bạn sẽ có những chuyến nghỉ dưỡng cũng như du lịch thật tuyệt vời bên gia đình và những người yêu thương. Hãy theo dõi web dự báo thời tiết để biết thêm những thông tin thú vị nhé.