Lịch thi THPT 2022 diễn ra vào ngày nào?

Hiện nay Bộ giáo dục và đào tạo đã dự kiến lịch thi THPT 2022 chính thức vào tháng 7. Các bạn hãy chú ý theo dõi các tin tức mới nhất về kỳ thi THPT 2022, các điều chỉnh về quy chế thi năm 2022 cùng web dự báo thời tiết ngay nhé!

Lịch thi THPT năm 2022

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2022Lịch thi THPT 2022

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lịch thi THPT dự kiến sẽ không diễn ra vào cuối tháng 6 như mọi năm.

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng - ông Lê Mỹ Phong (Bộ GD & ĐT) kế hoạch ban đầu của Cục Quản lý chất lượng dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp vào cuối tháng 6.

Tuy nhiên, tại một số địa phương, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nên Bộ GD & ĐT đã có công điện tới các Sở GD & ĐT, trong đó cho phép riêng đối với học sinh lớp 12, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hoàn thành năm học 2021-2022 trước ngày 30/6.

Vì vậy, Bộ GD & ĐT đã có quyết định về lịch thi THPT 2022 vào tháng ngày 7 và 8/7 tới đây.

Cập nhật thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022Lịch thi tTHPT 2022 - Thông tin kỳ thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức cơ bản như năm 2021. Các tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là các tỉnh) chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương theo lịch thi THPT 2022 do Bộ GD & ĐT quy định. Thời gian tổ chức kỳ thi tại các tỉnh có thể được xem xét để điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương đó.

Nội dung thi nằm gọn trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; không bao gồm các nội dung được tinh giảm nhằm phục vụ chương trình dạy và học ứng phó COVID-19 mà Bộ GDĐT đã công bố; đề thi được xây dựng để đáp ứng yêu cầu của kỳ thi, bảo đảm độ phân hóa kiến thức phù hợp và hạn chế học lệch, học tủ, khuyến khích sáng tạo của các thí sinh.

Bộ GDĐT chịu trách nhiệm xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi, công bố đề thi tham khảo; hoàn thiện ngân hàng câu hỏi để tổ hợp thành các đề thi bằng các phần mềm chuyên dụng, cung cấp cho các địa phương tổ chức thi, bảo đảm cân bằng giữa các vùng miền, các tỉnh và giữa các đợt thi (nếu tổ chức hai đợt thi trở lên).

Các trường ĐH, CĐ thực hiện quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh theo quy định của pháp luật và quy chế, hướng dẫn của Bộ GDĐT, thực hiện tuyển sinh theo đề án của các trường, bảo đảm các nhóm đối tượng và các phương thức tuyển sinh được công bằng; khuyến cáo những trường ĐH, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 để làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, sau đó, cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm mục đích phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn. Các trường ĐH quốc gia, ĐH vùng và các trường/nhóm trường ĐH đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá để làm căn cứ xét tuyển các trường ĐH, CĐ và chia sẻ, hỗ trợ các trường khác có nhu cầu.

Bộ GDĐT cùng các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm soát tất cả các khâu của kỳ thi để bảo đảm an toàn, thiết thực, nghiêm túc, công bằng và khách quan.

Tham khảo thêm: Cách tính điểm tốt nghiệp 2022 và các mẹo làm bài thi đạt điểm cao

Quy chế của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022Lịch thi THPT 2022 - Quy chế thi

Bộ GDĐT đã ban hành lịch thi THPT 2022 chính xác và ban hành một số Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ GDĐT như sau:

 • Theo thông tư, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh là học sinh tại các trường THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn và 3 bài thi độc lập là Ngoại Ngữ, Ngữ Văn, Toán.
 • Thí sinh GDTX phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Ngữ Văn, Toán và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh GDTX có thể đăng ký dự thi thêm 1 bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.
 • Người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp TC dự thi với mục đích lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển được đăng ký dự thi bằng các bài thi tổ hợp, các bài thi độc lập hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.
 • Về điều kiện dự thi, người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt xếp loại hạnh kiểm từ mức trung bình trở lên và xếp loại học lực không bị kém. Riêng đối với thí sinh thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm hoặc theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình GDTX thì không yêu cầu về xếp loại hạnh kiểm.
 • Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước: phải có bằng tốt nghiệp THCS, hạnh kiểm xếp loại lớp 12 từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém.
 • Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do lớp 12 có xếp loại học lực kém, phải đăng ký kiểm tra cuối năm học đối với một số môn học có điểm trung bình dưới 5 (tại trường THPT nơi học lớp 12 hoặc trường PT nơi đăng ký dự thi), bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình của cả năm học thì đủ điều kiện dự thi về xếp loại học lực theo quy định.
 • Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước đó vì xếp loại hạnh kiểm ở lớp 12 là loại yếu, phải được UBND cấp xã (phường), nơi cư trú xác nhận việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương để được trường THPT nơi thí sinh đã học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định.
 • Đối tượng đã tốt nghiệp TC phải bảo đảm đã học và thi đạt yêu cầu đủ kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ GDĐT.

Thông tư cũng đã có sự sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến việc đình chỉ thi. Theo đó, đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong những lỗi sau:

 • Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.
 • Mang theo vật dụng trái với quy định vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ.
 • Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận lời giải từ ngoài vào phòng thi.
 • Vẽ, viết vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi.
 • Có hành động gây gổ, đe dọa thí sinh hoặc những người có trách nhiệm trong kỳ thi.
 • Không tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý tại phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian chờ đợi ở phòng chờ.
 • Cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo cho Trưởng điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu Trưởng điểm thi không nhất trí thì báo cáo cho Trưởng ban coi thi quyết định.
 • Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, giấy nháp, đề thi cho cán bộ coi thi, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định đình chỉ và rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi.
 • Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy toàn bộ kết quả của các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.

Tuy chưa có một quyết định nào rõ ràng về lịch thi THPT 2022, nhưng các bạn cũng không nên mang tâm lý chủ quan. Hãy chăm chỉ học tập, rèn luyện kỹ năng và trau dồi kiến thức thật tốt. Web dự báo thời tiết xin chúc các bạn có kết quả cao trong kỳ thi sắp tới và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 nhé!

Mây cụm 26°

Mây cụm

Cảm giác như 26°.

Mặt trời mọc/lặn

05:34 18:28

Thấp/Cao

25°/32°

Độ ẩm

89%

Áp suất

755.31 mmhg

Tầm nhìn

6 km

Gió

5.54 km/h

Điểm ngưng

24 °

UV

1.02