Khí hậu miền Trung và những nét nổi bật ở nơi đây

Khí hậu miền trung chắc hẳn là một yếu tố mà bạn nên quan tâm nếu bạn đang sống ở nơi đây hoặc sắp đến đây để du lịch hay đơn giản chỉ là muốn tìm hiểu thêm kiến thức về mảnh đất trù phú này. Hãy cho Dự báo thời tiết hôm nay giới thiệu cho các bạn một vài nét đặc trưng của đặc điểm khí hậu miền trung Việt Nam nói riêng cũng như khí hậu của nước ta nói chung nhé.

đặc điểm khí hậu miền trungĐồng quê miền Trung Việt Nam

Những khu vực đặc trưng ở miền Trung

Miền trung nước ta được phân chia thành 3 vùng chính đó là Duyên Hải Nam Trung Bộ, Bắc Trung Bộ và cuối cùng là Tây Nguyên. Về phía Bắc, khu vực miền trung giáp với vùng miền núi và trung du Bắc Bộ nước ta. Ở phía Nam thì tiếp giáp với các tỉnh như Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai,... Phía Tây giáp với Campuchia với cả Lào. cuối cuối cùng là phía Đông giáp với địa phận Biển Đông nước ta. Vì nền địa hình độc đáo như vậy nên địa phận eo biển miền Trung nước ta được xem là một điểm du lịch đáng đến nhất mỗi khi nhắc tới biển. Với những vịnh hay bờ cát trải dài cả ngàn cây số và núi non hùng vĩ.

Chính vì địa hình được phân hoá rõ rệt như vậy nên đặc điểm khí hậu miền trung được phân chia theo ba miền rõ rệt.

• Duyên Hải Nam Trung Bộ: Đặc trưng ở đây với địa hình đồng bằng ven biển và núi không cao lắm. Về chiều rộng theo hướng Đông Tây hẹp hơn vùng Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Tại đây có nhiều hệ thống sông ngòi, kênh rạch khá đa dạng
  • Bắc Trung Bộ: Nơi đây là giao điểm của miền Trung và miền Bắc nước ta. Những địa hình dãy núi xen kẽ và giáp với Lào là địa hình chính ở nơi đây. Cao nhất là tỉnh Thanh Hóa với độ cao trên dưới 1200 Km. Khởi nguồn của một trong dãy núi dài và lớn nhất nước ta đó là dãy Trường Sơn được bắt đầu từ tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.
  • Tây Nguyên: Có phần diện tích lớn khoảng 54,000 Km2, thuộc khu vực phía Tây Nam Trung Bộ. Ở vùng này tiếp giáp trực tiếp với Campuchia và Lào. Địa hình ở đây chủ yếu là núi vào cao nguyên.

Nói chung, ở miền Trung có dạng địa hình tương đối cao ở khu vực miền núi Tây Nguyên và thoải dần về vùng đồng bằng ven biển phía Đông và tại đây cũng tập trung đông dân cư hơn.

Những nét khác biệt của thời tiết và khí hậu miền Trung nước ta theo từng phân vùng

khí hậu miền trung việt nam Miền Trung Việt Nam

Trong 3 phân vùng nhỏ ở miền Trung, đặc điểm khí hậu ở mỗi nơi lại có những đặc trưng khác nhau rõ rệt

Đặc điểm vùng Bắc Trung Bộ ( Cả khu vực phía bắc đèo Hải Vân)

• Mùa Đông có lượng gió lớn thổi theo hướng từ biển vào đất liền mang theo lượng không khí ẩm lớn từ biển Đông khiến cho khí hậu lúc này vừa lạnh và có mưa và đây cũng là nét đặc trưng riêng so với cái khô lạnh vào mùa đông ở các tỉnh phía Bắc.
  • Mùa Hè, tại đây rất nóng và khô do chịu ảnh hưởng của gió Phơn ( gió Lào) thổi theo hướng Tây Nam ngược lại  làm cho lượng khí ẩm từ biển không thể vào đất liền được khiến cho độ ẩm không khí cực kỳ thấp. Vào mùa Hè thì nhiệt độ ở đây có những ngày vào khoảng giữa trưa nhiệt độ có thể lên tới gần 40 độ C.

Đặc Điểm khí hậu vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ

• Dưới tác dụng của dãy Bạch Mã làm luồng gió mùa Đông Bắc bị cản lại một phần nên thường suy yếu khi thổi tới đây. Gió Tây Nam Thường thổi tới đây, bắt đầu từ vịnh Thái Lan rồi tiến đến dãy Trường Sơn mang theo sự khô nóng của mùa Hè tới vùng này. Cái khô nóng của mùa Hè được xem là đặc trưng ở nơi đây, làm cho tình trạng hạn hán và mất mùa thường xuyên diễn, gây khó khăn cũng như trở ngại lớn đối với bà con nơi đây.

Đặc điểm khí hậu Tây Nguyên

• Cũng như 2 vùng trên, ở Tây Nguyên trong năm đều có 2 mùa chính đó là mùa mưa và mùa khô. Với những tháng có nhiệt độ cao điểm vào khoảng tháng 3 và 4. Lượng mưa trung bình tầm khoảng 2.000 mm, tập trung chủ yếu vào những mùa mưa.

Mùa bão lũ ở miền Trung Việt Nam

thời tiết và khí hậu miền trungCơn Lũ miền Trung

Khi bạn quan tâm đến khí hậu miền trung, chắc chắn các bạn không thể bỏ qua những thông tin về tình hình mưa bão ở miền Trung nơi đây. Vào những đầu tháng 8, 9 các tỉnh thành ở khu vực miền Trung sẽ bắt đầu vào những đợt mưa lớn. Lượng mưa tại các tỉnh trung bình đều lớn hơn 350 mm. Tuy nhiên mùa mưa ở đây thường mạnh và kéo dài đỉnh điểm vào những tháng 10 và 11. Những hiện tượng lũ quét, sạt lở đất, lở những bờ sông xảy ra cực kì nhiều do những cơn mưa lớn và kéo dài diễn biến thường xuyên.

Những con sông trải dài từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh thêm tiểu khu Tây Nguyên thì hằng năm xuất hiện ít nhất trên dưới 2 đợt mưa bão lớn. Trên những nhánh sông từ Quảng Bình đến Phan Thiết thường chịu những trận lũ về khiến bà con nơi đây có cuộc sống tương đối vất vả. Ngoài ra những tỉnh thành nơi đây còn là những nơi hứng chịu những đợt bão lũ của Việt Nam đầu tiên và chịu hậu quả nặng nề nhất. Chính vì thế những cái tên “rốn lũ” được mọi người đặt cho khu vực này. dưới hậu quả nặng nề mà mưa bão gây ra cho nơi đây.

Qua bao nhiêu năm, vùng đất Trung Kỳ Việt Nam vẫn luôn chịu nhiều hậu quả do bão lũ gây ra, không những là những thiệt hại về tài sản và vật chất mà hơn thế nữa là những tổn thất về tinh thần cũng như mất mát về người thân. Gần đây đỉnh điểm là trận lũ ở miền Trung vào năm 2020, trận lũ lịch sử của Việt Nam ta gây thiệt hại rất nhiều về tài sản cũng như hàng triệu đồng bào ta phải hy sinh.

Trên mảnh đất hình chữ S này, mấy nơi mà phải chịu nhiều điều kiện khắc nghiệt như mảnh đất miền Trung này. Mỗi năm đồng bào ta luôn hướng tới mảnh đất thân thương này, mảnh đất chịu nhiều vất vả, khổ đau. Nhưng cũng không vì thế, nơi đây đã là cái nôi cho rất nhiều người mạnh mẽ, kiên cường và tài giỏi được sinh ra.

Qua bài viết về khí hậu miền Trung Việt Nam trên, tôi hi vọng các bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hữu ích và hiểu được những nỗi khổ mà người dân ở nơi đây phải chịu đựng qua bao năm tháng. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi và đừng bỏ qua các bài viết tiếp đến của chúng tôi nhé.

Bầu trời quang đãng 28°

Bầu trời quang đãng