Hồ sơ tốt nghiệp THPT 2022 có những thay đổi gì

Chỉ còn vài tháng nữa thì kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra. Các thủ tục, hồ sơ tốt nghiệp THPT 2022 đang trong giai đoạn chuẩn bị. Ở những năm trước, hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp sẽ theo mẫu do bộ GDĐT quy định và đăng ký mua tại các trường THPT. Tuy nhiên, đã có sự thay đổi từ năm nay, hãy cùng Dự báo thời tiết 1 tuần tới tìm hiểu sự thay đổi này nhé!

Hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021 từ đâu mà có

mua hồ sơ thi thpt quốc gia 2021Hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021

Trước khi tham dự vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thì các thí sinh sẽ cần phải tự chuẩn bị hồ sơ theo quy định của Bộ GDĐT.

Đối với những học sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT sẽ mua hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021 tại ngôi trường mà mình đang theo học.

Đối với những thí sinh tự do (các thí sinh đã tốt nghiệp THPT) nhưng chưa đỗ ĐH và có nhu cầu thi lại thì sẽ mua hồ sơ ở những trường THPT hoặc tại các phòng, sở GD&ĐT tại địa phương nơi mình cư trú.

Khi nộp hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT thì thí sinh bắt buộc phải sử dụng đúng mẫu phiếu đăng ký dự thi theo quy định của Bộ GDĐT và điền đầy đủ các thông tin theo mẫu.

Công đoạn tiến hành làm hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021 còn khá tốn nhiều thời gian và chi phí của thí sinh. Các thí sinh sẽ có rất nhiều thắc mắc như mua hồ sơ thi THPT quốc gia 2021 ở đâu hay hồ sơ thi tốt nghiệp THPT 2021 cần những gì,... Trong năm nay, việc chuẩn bị hồ sơ tốt nghiệp THPT 2022 sẽ có nhiều sự đổi mới, dự đoán sẽ tiết kiệm được chi phí và thuận tiện cho quá trình sửa lỗi, giảm tải những khâu không cần thiết so với quy trình trước đây.

Hồ sơ tốt nghiệp THPT 2022 có những thay đổi gì?

hồ sơ tốt nghiệp thptHồ sơ tốt nghiệp THPT 2022

Thí sinh đăng ký thi, đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng xét tuyển các trường ĐH, CĐ theo hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia

Thí sinh xét tuyển theo phương thức riêng, cần phải chú ý việc đăng ký và nộp hồ sơ xét tuyển cho cơ sở đào tạo nếu họ có yêu cầu thực hiện theo quy trình riêng của trường. Đồng thời thí sinh đó cũng phải thực hiện đăng ký nguyện vọng trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: “Những điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào công tác thi tuyển, giảm các thủ tục hành chính, chi phí cho các bên liên quan khi xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ”

Tất cả các nguyện vọng xét tuyển (theo cơ sở đào tạo, các ngành, các phương thức) được đăng ký xét tuyển trực tuyến sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, các nguyện vọng được xếp thứ tự từ 1 đến nguyện vọng cuối cùng (trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Tất cả các nguyện vọng của thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào các cơ sở đào tạo được lọc ảo chung trên hệ thống thông tin điện tử và thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo đó. 

Đối với những ngành sử dụng đồng thời nhiều tổ hợp môn thi, nhiều phương thức xét tuyển, các trường phải giải trình được sự phù hợp của sự lựa chọn này, đảm bảo sự công bằng cho tất cả các thí sinh. Nếu mỗi phương thức (hay mỗi tổ hợp môn thi) có chỉ tiêu riêng thì đề án tuyển sinh của các trường phải giải trình được căn cứ phù hợp cho việc phân chỉ tiêu cho từng phương thức (hay tổ hợp môn thi).

Bên cạnh đó, năm 2022, Bộ GDĐT cũng yêu cầu các địa phương cập nhật kết quả học tập (của ba lớp 10, 11, 12) lên cơ sở dữ liệu ngành, đồng thời sau khi được đồng bộ sang hệ thống quản lý thi và xét tuyển, các dữ liệu này phải được kiểm tra rà soát thật kỹ lưỡng. 

Các cơ sở đào tạo phân tích rủi ro trong quá trình tuyển sinh và phải có phương án giải quyết, phối hợp giải quyết giữa các cơ sở đào tạo trong quá trình thực hiện công tác tuyển sinh.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay vẫn chưa có một hướng dẫn chi tiết nào về việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT, cách làm hồ sơ tốt nghiệp THPT 2022 trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Những lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022

hồ sơ thi tốt nghiệp thpt 2021Những lưu ý khi làm hồ sơ tốt nghiệp THPT 2022

Thí sinh phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin tuyển sinh của các trường, cơ sở đào tạo trình độ ĐH, CĐ theo ngành học mà mình mong muốn trước khi làm hồ sơ tốt nghiệp THPT 2022.

Sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia, chỉ cần bổ sung thêm kinh phí, thí sinh được phép điều chỉnh số lượng nguyện vọng lớn hơn số lượng mà thí sinh đã đăng ký ban đầu.

Khi đăng ký xét tuyển, thí sinh không bị giới hạn số nguyện vọng, số trường. Thí sinh sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là cao nhất).

Thí sinh đăng ký nguyện vọng không đúng với quy định, nguyện vọng đó sẽ không được chấp nhận để xét tuyển.

Sử dụng tài khoản đã được cung cấp sẵn mật khẩu sau khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi THPT Quốc gia tại: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn

Tham khảo thêm: Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022 bạn cần biết

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về hồ sơ tốt nghiệp THPT 2022 và những lưu ý khi đăng ký thi THPT quốc gia. Hy vọng bài viết trên đã giúp đỡ các bạn có thêm nhiều kiến thức và không bị bỡ ngỡ trước những thay đổi của bộ GDĐT trong năm 2022 này.

Bầu trời quang đãng 27°

Bầu trời quang đãng

Cảm giác như 30°.

Mặt trời mọc/lặn

05:46 17:49

Thấp/Cao

23°/27°

Độ ẩm

83%

Áp suất

756.81 mmhg

Tầm nhìn

10 km

Gió

14.83 km/h

Điểm ngưng

24 °

UV

0.17