Gió mùa Đông Bắc nước ta có nguồn gốc xuất phát từ đâu?

Đã có ai tự hỏi rằng “Gió mùa Đông Bắc là từ đâu xuất phát hay không?” Và nếu bạn còn đang mông lung chưa biết câu trả lời thì nào hãy cùng theo chân Dự báo Thời tiết để giải đáp những khúc mắc của các bạn nhé!

Gió mùa Đông Bắc nước ta xuất phát từ hướng Đông Bắc

Gió mùa Đông Bắc còn được gọi là gió bắc, gió mùa đông hay gió Đông Bắc – là loại gió mang không khí lạnh thổi theo hướng Đông Bắc xuống vùng có khối không khí ấm tại Việt Nam. Gió mùa Đông Bắc nước ta xuất phát từ trung tâm áp cao Xibia, rơi vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau gây ra thời tiết xấu tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Gió mùa Đông Bắc xuất phát từ đâu

Gió mùa Đông Bắc nước ta xuất phát từ trung tâm áp cao Xibia

Tại Việt Nam, có 2 loại gió mùa chính: gió mùa mùa hạ và gió mùa mùa đông. Gió Tín Phong hoạt động xen kẽ gió mùa và chỉ mạnh lên vào thời kỳ chuyển tiếp giữa hai mùa gió

  • Gió mùa mùa hạ: kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10.

+ Vào đầu mùa hạ, khối không khí từ Bắc Ấn Độ Dương di chuyển theo hướng tây nam dẫn đến đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên xuất hiện mưa lớn.

+ Vào giữa và cuối hạ: gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh mẽ được hình thành từ áp cao cận chí tuyến nửa bán cầu Nam.

+ Khi vượt qua vùng xích đạo, nhiệt độ của khối khí này có xu hướng nóng ẩm, gây mưa lớn trên diện rộng và kéo dài ở Nam Bộ và Tây Nguyên.

+ Do áp thấp Bắc Bộ, khối không khí di chuyển theo hướng Đông Nam vào Bắc Bộ, tạo thành “gió mùa Đông Nam” vào mùa hạ ở phía Bắc.

* Sự hoạt động mạnh mẽ của gió mùa Tây Nam cùng với dải hội tụ nhiệt đới là nguyên nhân chủ yếu gây mưa vào mùa hạ cho cả hai miền Nam, miền Bắc và mưa vào tháng 9 cho Trung Bộ.

  • Gió mùa mùa đông: kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

+ Miền Bắc đón một mùa đông lạnh, chịu sự tác động của khối không khí lạnh phương Bắc di chuyển theo hướng Đông Bắc.

+ Ở nửa đầu mùa đông: thời tiết lạnh lẽo, khô ráo; trong khi đó nửa sau mùa đông khí hậu lạnh ẩm có mưa phùn.

+ Vào thời điểm này, gió Tín phong bán cầu bắc hoạt động theo hướng đông bắc tạo mưa từ ven biển Trung Bộ trở vào.

+ Gió bắc thường xuất hiện vào dịp noel nên thời tiết trước dịp lễ noel hầu như rất lạnh. Và khi di chuyển xuống phía Nam, gió mùa Đông bị suy yếu dần, ít lạnh hơn so với miền Bắc vì bị dãy Bạch Mã chặn lại.

mùa đông ở miền bắc

Mùa đông giá rét ở Miền Bắc

Xem thêm: Chia sẻ vị trí địa lý Sapa - Địa điểm du lịch nổi tiếng Việt Nam

*Sự khác nhau giữa hoạt động luân phiên của các khối khí cả về tính chất hay hướng thổi đã làm cho khí hậu có sự phân bố rõ rệt:

  • Ở miền Bắc: mùa hạ nóng, mưa nhiều và mùa đông lạnh, ít mưa
  • Ở miền Nam: có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô
  • Vảo cuối mùa đông, khối không khí di chuyển về phía đông thổi ngang qua biển nước ta mang theo thời tiết lạnh ẩm, mùa xuân có mưa phùn. Riêng ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thời tiết nóng và khô ráo, phù hợp với việc trồng các loại cây công nghiệp và cây ăn quả. Còn ở miền núi đôi khi xuất hiện sương giá, mưa tuyết.

Ảnh hưởng của Gió mùa Đông Bắc đến Việt Nam?

Những tưởng gió mùa Đông Bắc chỉ làm cho nước ta lạnh lẽo cộng mưa mà thôi đúng không? Chắc nó không ảnh hưởng gì to tác đến Việt Nam cả. Nhưng không, gió mùa Đông Bắc là hiện tượng thời tiết mà chúng ta phải đặc biệt để ý đến. Do địa lý có biển ở phía đông nam tiếp giáp trực tiếp với đất liền vì thế mà ở miền Bắc nước ta có gió mùa đông lạnh lẽo hoạt động dọc theo hướng từ đất liền ở phía đông bắc ra biển ở phía đông nam.

Bởi vì gió mùa đông mang một ảnh hưởng nguy hiểm đến người dân đất Việt. Khi gió mùa Đông Bắc thổi về ngoài khơi ở Vịnh Bắc Bộ với cấp gió mạnh đến cấp 5-6 có thể làm tàu bè bị chìm, tác động lớn tới sức khỏe và tinh thần của người dân vùng biển. Đặc biệt, những đợt với độ mạnh cấp lên tới cấp 6-7 thậm chí còn gây ra bão, lũ lụt và cả mưa đá…

ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc

Sự cố chìm tàu bè vào đợt gió mạnh

Vào những tháng cuối đông (tháng 12, tháng 1), về đêm nhiệt độ giảm mạnh, thậm chí gây ra rét đậm, rét hại và có năm tuyết rơi trên khu vực núi cao, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của con người.Theo như dự báo thời tiết, trên đất liền và trên biển vốn có nhiệt độ chênh lệch nhau. Vào mùa đông, nhiệt độ trên biển luôn luôn cao hơn trên đất liền và mùa hạ thì ngược lại, nhiệt độ trên biển sẽ thấp hơn nhiệt độ trên đất liền.

Năm 2020 là một năm mà Việt Nam chúng ta phải đối mặt với nhiều cơn bão dữ dội, do khối khí lạnh tràn xuống khu vực rìa phía Bắc và hầu hết các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. Điều đó làm tạo nên cơn bão số 5 có sức gió mạnh lên đến cấp 6-7, riêng ở phía Nam Vịnh Bắc Bộ có nơi giật cấp 8 đến cấp 10; biển động mạnh.

Như vậy, trong bài viết này các bạn đã được hiểu rõ gió mùa Đông Bắc nước ta xuất phát từ đâu và những tác hại mà loại gió này gây ra. Theo dõi trang dự báo thời tiết để cập nhật thông tin thời tiết hàng ngày các bạn nhé.

Mây rải rác 33°

Mây rải rác

Cảm giác như 40°.

Mặt trời mọc/lặn

05:15 18:40

Thấp/Cao

27°/36°

Độ ẩm

79%

Áp suất

751.56 mmhg

Tầm nhìn

10 km

Gió

14.83 km/h

Điểm ngưng

29 °

UV

7.34