Bún Quậy Kiến Xây ở đâu? Có gì đặc biệt?

Khi đến Phú Quốc, nhất định phải thử Bún Quậy Kiến Xây ở nơi đây. Là món đặc sản khét tiếng mà chỉ nơi đây mới có. Vậy món Bún này có gì mà được được người yêu thích đến vậy, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bún Quậy Kiến Xây ở đâu?

Bún Quậy Kiến Xây là một đặc sản nổi tiếng ở đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang nước ta. Hiện nay, tại Phú Quốc, quán Bún Quậy này có một trụ sở chính và 2 chính nhánh cơ sở. Cùng điểm qua thông tin liên hệ của các cơ sở này nhé:

Địa chỉ trụ sở chính:

• Địa chỉ: 28 Bạch Đằng, Phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
  •  Điện thoại: 0838.718.714.
  •  Mở cửa: 07h – 23h45
  •  Giờ cao điểm: 8h00 - 10h00 và 18h00 - 20h00 hàng ngày.

Cơ sở chi nhánh 1:

• Địa chỉ 1: Hẻm 222 Trần Phú, Phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
  • Điện thoại: 0984.835.852

Cơ sở chi nhánh 2:

• Địa chỉ: Góc ngã 3 đường 03 tháng 02 và Nguyễn Phương Danh, khu lấn Biển P. Vĩnh Bảo, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.
  • Điện thoại: 036.9009.939

Bún quậy Kiến Xây

Nguồn gốc của Bún Quậy Kiến Xây

Cha đẻ của món bún Quậy Phú Quốc chính là Bún Quậy Kiến Xây. Họ chính là những người đặt những viên gạch đầu tiên cho món đặc sản này từ cuối thế kỉ 20. Người nhà Kiến - Xây đã đưa món Bún Tôm từ Bình Định vào Phú Quốc và kinh doanh không bảng hiệu. Người ta biết đến món ăn này chủ yếu là truyền miệng.

Sau đó, để đa dạng hóa menu, nguyên liệu và thay đổi hương vị món ăn mà người nhà Kiến Xây đã làm mới lại món này bằng cách thêm các topping như mực, chả cá, bò vào món ăn. Linh hồn của món ăn chính là bát nước chấm, thế nhưng quán Kiến Xây lại tự để cho khách hàng tự phục vụ.

Nguồn gốc của cái tên Bún Quậy Kiến Xây: Cái tên này bắt nguồn từ việc phải quậy bún lên để gia vị hòa vào nhau trước khi thưởng thức món ăn. Bún Quậy là do người dân đến đây ăn và đặt cho. Sau khoảng 20 năm kinh doanh truyền miệng mà không có đối thủ cạnh tranh, thì cũng đến một ngày món ăn này cần có cái tên để phân biệt với những đối thủ mới trên thị trường. Lúc đó, những người con của ông chủ đang theo học hai ngôi trường là kiến trúc và xây dựng. Chính vì vậy, ông chủ đã quyết định lấy cái tên Kiến Xây là ghép lại từ hai ngôi trường mà các con đang theo học. Cái tên Kiến Xây duy trì từ lúc đó cho đến bây giờ.

Nguồn gốc Bún Quậy

Một bát bún “quậy” đầy đủ gồm các topping như mực, chả tôm, chả cá, bò,... là món điểm tâm sáng nhất định phải thử một lần khi đến đảo Ngọc.

Dưới đây là menu khi đến ăn tại quán

• Tô gây nghiện gồm các topping chả tôm, mực, bò
  • Tô truyền thống gồm các topping chả tôm, chả cá, mực
  • Tô trẻ em gồm các topping chả tôm, bò
  • Tô đơn giản gồm các topping chả tôm, chả cá
  • Cá luộc kiến xây gồm các topping là món ăn lịch sử truyền cảm hứng khai sinh nên chén nước chấm.
  • Tô đầy đủ gồm các topping chả tôm, mực, chả cá, bò.
  • Bên cạnh đó, ở Bún Quậy Kiến Xây còn cung cấp 3 loại nước cơ bản là nước lọc, nước mía và pepsi cola.

Menu Bún Quậy Kiến Xây

Cách ăn Bún Quậy Kiến Xây Phú Quốc

Với lợi thế gần biển cả, nguồn hải sản dồi dào, tươi ngon, người dân đã vận dụng để làm nên món Bún Quậy này. Đem xay nhuyễn tôm đất lột vỏ bỏ đầu, thịt cá phi lê, thêm các gia vị như đường, muối, tiêu, ớt. Khi đã xay nhuyễn những thứ này và để chúng quyện lại với nhau, thì đem chả quét lên thành tô. Tiếp theo cho nước sôi 100 độ C vào và đậy nắp lại. Bún được ép tại chỗ, khi chả đã chín thì cho những sợi bún nóng hổi vào tô rồi đưa đến phục vụ thực khách.

Bún Quậy khác với bún tôm của Bình Định ở chỗ là không cho gia vị thẳng vào tô mà có một chén nước chấm muối, đường, tắc, ớt pha riêng. Đây là một điểm đặc biệt và cũng là yếu tố thành bại quyết định độ ngon của món này. Nước chấm ngon, hương vị của tô bún cũng sẽ ngon. Tuy nhiên, vấn đề đáng nói ở đây là thực khách mới chính là người pha nước chấm.

Rất nhiều du khách khi đến Phú Quốc đã bị mê hoặc bởi món ngon này. Đi Phú Quốc mà không ăn thử Bún Quậy Phú Quốc thì quả là một điều tiếc nuối.

Đến Phú Quốc nhất định phải ăn Bún Quậy Kiến Xây và xem thời tiết Phú Quốc. Đừng quên bạn nhé!

Mây cụm 27°

Mây cụm