Tất tần tật về những biểu hiện của ô nhiễm môi trường

Ngày nay, các nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của con người ngày càng được nâng cao. Do đó, một lượng lớn chất thải thải ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng và gây ra những hậu quả nặng nề. Cùng Dự báo thời tiết khu vực theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp tất tần tật về những biểu hiện của ô nhiễm môi trường, hậu quả và các giải pháp để hạn chế việc ô nhiễm môi trường nhé!

Ô nhiễm môi trường là gì?

ô nhiễm môi trường là gì

Ô nhiễm môi trường hiện nay

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, đồng thời các tính chất vật lý, hoá học, sinh học của môi trường bị thay đổi, gây tác hại đến đời sống của con người và các loài sinh vật khác.

Các biểu hiện của ô nhiễm môi trường

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường

Các biểu hiện của ô nhiễm môi trường

Hiện nay vấn đề về ô nhiễm môi trường ở nước ta đnag ở chế độ báo động mạnh. Ô nhiễm môi trường diễn ra xung quanh chúng ta, một số biểu hiện dễ dàng nhận biết được còn có một số thì khó phát hiện trải qua một thời gian dài mới nhận biết rõ được và chủ yếu một số biểu hiện sau:

 • Trái Đất ngày càng nóng lên
 • Nguồn nước sạch ngày càng mất dần, nước bị nhiễm mặn, bị bẩn
 • Hiện tượng băng tan ở hai cực, mực nước biển dâng cao
 • Tình trạng lũ lụt gây sạt lỡ, xói mòn đất
 • Con người bị mắc phải các loại bệnh không có cách điều trị, thuốc chữa, nguy hiểm đến tính mạng
 • Biến đổi khí hậu thất thường và ngày càng nghiêm trọng, hiện tượng mưa đá, tuyết rơi nhiều gây cản trở việc đi lại
 • Có nhiều loại sâu bệnh xuất hiện, phá hoại mùa màng
 • Đất đai cằn cõi, khô khốc
 • Đất đai bạc màu, không màu mỡ, nghèo chất dinh dưỡng

Những dạng biểu hiện của ô nhiễm môi trường dễ nhận thấy nhất

Ô nhiễm môi trường nước

ô nhiễm môi trường nước

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường nước

 • Nước bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng: Bởi có nhiều kim loại có nồng độ cao của các kim loại nặng ở trong nước. Các kim loại nặng như: Pb, Hg, Cr, Sb, Zn, Mn,… Do đó, chúng là những nguyên tố gây độc cho cơ thể. Nước bị ô nhiễm kim loại nặng thường gặp ở các khu vực gần các khu công nghiệp, các thành phố lớn và khu vực khai thác khoáng sản.
 • Nước bị ô nhiễm các vi sinh vật: Sinh vật ở trong nước có nhiều loại khác nhau. Có những vi sinh vật có lợi mà cũng có những vi sinh vật có hại. Đáng chú ý là các loại vi khuẩn, vi trùng, các loại ký sinh. Biểu hiện của ô nhiễm môi trường do vi sinh vật có trong nước cực kỳ gây hại cho con người và động vật, sẽ mắc các bệnh về đường ruột, sốt rét, bệnh tả lỵ, giun đỏ, trứng giun,….
 • Nguồn mà gây ô nhiễm sinh học cho nguồn nước chủ yếu là phân rác, nước thải sinh hoạt, xác chết động vật, nước thải y tế,…
 • Nước bị ô nhiễm bởi các chất hoá học, phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật: Trong quá trình mà người nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoá học khi phun ra chỉ được các loại thực vật hấp thụ một phần, các phần còn lại bị giữ trong đất, nước, sau đó ngấm dần vào các sản phẩm nông nghiệp.
 • Dễ nhận thấy hơn tình trạng sau khi sử dụng xong các vỏ chai đựng chất hoá học, thuốc trừ sâu,…. thì vứt lung tung, không được xử lý đúng cách, xả tràn lan trên các bờ mương, kênh, rạch, sông,… ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến môi trường đặc biệt môi trường nước, dễ nhìn thấy nhất là ở nông thôn.

Điều nguy hiểm hơn đó là những khu vực bị ảnh hưởng bởi các yếu tố trên (bởi các kim loại nặng, bởi các vi sinh vật, bởi thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hoá học) ở nông thôn là chủ yếu, nơi trình độ dân trí còn thấp, chưa đáp ứng đúng hệ thống cung cấp nước sạch cho bà con dùng và còn chưa được phân bố đồng đều. Đa số người dân ở vùng nông thôn sử dụng trực tiếp nguồn nước từ giếng đào, có khi còn ở ngoài sông, suối, hồ để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của họ. Các bể lọc nước tự chế, thường được đầu tư sơ sài, lọc bằng cát là chủ yếu. Có thể loại bỏ được các kim loại nặng nhưng còn vi khuẩn, các vi sinh vật, chất hoá học thì khôgn hề được loại bỏ được. Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay thì bà con cần quan tâm, kiểm tra thường xuyên, lấy mẫu nước nơi mình sinh sống để xét nghiệm.

Trên thị trường, có rất nhiều loại máy lọc nước, thiết bị xử lý nước,… ngày càng trở nên thông dụng mà giá cả phải chăng, chất lượng tốt, phù hợp với tài chính của gia đình. Biểu hiện của ô nhiễm môi trường hiện nay đang được cơ quan nhà nước quan tâm bởi những hậu quả mà nó gây ra.

Ô nhiễm môi trường không khí

ô nhiễm môi trường không khí

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường không khí

Một trong những biểu hiện của ô nhiễm môi trường đó là ô nhiễm không khí đây là hiện tượng mà thành phần không khí thay đổi lớn hoặc có chất lạ trong không khí sinh ra mùi khó chịu, giảm thị lực khi nhìn từ xa. Tình trạng ô nhiễm không khí là vấn đề được cả thế giới quan tâm

 • Ô nhiễm do phương tiện giao thông: Khói bụi từ xe gắn máy, ô tô thải ra các loại khí độc hại như CO, VOC, còn xe tải, xe khách thì thải ra các khí như SO2, NO2,…Những khí này sẽ khiến không khí trở nên đục hơn, bụi,… Nước ta đa số dùng các loại phương tiện đi lại nhiều, nên khói bụi xả ra ngoài môi trường rất lớn. Theo Cơ quan năng lượng quốc tế năm 2018 giao thông vận tải đã thải 24,34% CO. Đặc biệt, tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh thì tình trạng ô nhiễm không khí càng ngày càng nghiêm trọng bởi nhu cầu sống nơi đây cao, đi làm, ra ngoài nhiều, như các bạn thấy việc tắc đường thì thường xuyên xảy ra tại thành phố này, lượng xe di chuyển trong ngày rất cao.

Xem thêm: Dự báo thời tiết 7 ngày tới tại Thành phố Hồ Chí Minh

 • Ô nhiễm do đốt củi, than: Khi đun nấu bằng củi hay than thì sẽ thải ra các khí độc hại như CO2, NO2, SO2
 • Ô nhiễm do hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng và vận chuyển các vật liệu: Xây dựng các toà cao ốc, cầu đường, chung cư luôn manng sự ô nhiễm không khí nặng nề, các loại bụi nói chung và bụi mịn,… không được chủ đầu tư xử lý và không có những phương pháp thích đáng nên ô nhiễm môi trường không khí càng khó khăn, phức tạp.
 • Khi vận chuyển các tư vật liệu, dù có chê chắn kỹ thì các bụi bẩn cũng sẽ rơi ra ngoài gây ô nhiễm. Nếu như các vật liệu không được che chắn thì sẽ bị rơi ra đường, gây nguy hiểm cũng như khói bụi cản trợ việc lưu thông trên đường. Bởi vậy, việc che chắn các xe mà chở vật liệu là điều bắt buộc phải làm.
 • Ô nhiễm do hệ thống thoát nước chưa được xử lý: Khi mưa lớn dẫn đến cống thoát nước bị tắc nghẽn, các chất thải từ sinh hoạt của người dân chồng chất lại không có chỗ thoát ra làm gây mùi hôi nghiêm trọng. 
 • Ô nhiễm do các trang trại chăn nuôi gia cầm, gia súc: Theo thông tin từ Tổ chức Nông Lượng Thế Giới, được biết chất thải của gia súc, gia cầm sản sinh ra 65% lượng N2O, so với CO2 và N2O thì nó có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời cao gấp 296 lần và cũng gây ra hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm không khí.
 • Ô nhiễm do đốt rơm rạ, rác: Sau mỗi mùa vụ thì ngoài đồng các bạn để ý xem, các cô bác nông dân sẽ đốt rơm rạ và đốt rác, việc này đối với người dân thì là giữ gìn vệ sinh, sạch sẽ chỗ ở, tiêu huỷ những gì không dùng đến nhưng họ không hề biết rằng chính việc đốt rơm rạ, rác như vậy tạo ra các loại khí CO, CO2, NO2, SO2, bụi nano,…
 • Ô nhiễm do vứt rác bừa bãi, rác chưa được thu gom hợp lý: Các bãi rác tự phát, không được quản lý, không được xử lý kịp thời, lâu ngày tích tụ lại gây mùi hôi, dịch bệnh.
 • Ô nhiễm do ao hồ lâu năm: Gây mùi hôi nghiệm trọng và nhiều khí độc hại
 • Ô nhiễm do nhà máy, xí nghiệp: Hiện nay có rất nhiều nhà máy xí nghiệp hoạt động tại Việt Nam để góp phần tạo nên một đất nước công nghiệp hoá hiện đại hoá. Nhưng các khu công nghiệp chưa đầu tư đúng cách, gây nên các biểu hiện của ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng. Khói bụi từ các ống thải của các nhà máy, xí nghiệp với những chất độc và khí thải các loại khí gas có hại như SO2, NO2…cùng một số chất khác có nồng độ cực kỳ cao.
 • Ô nhiễm do các yếu tố tự nhiên: Đó có thể như sự thay đổi của thời tiết, do gió, do núi lửa phun trào, bão cát, cháy rừng do nắng nóng quá mức,…

Qua 10 biểu hiện cũng như là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí bên ngoài môi trường nói trên thì ngoài ra còn ô nhiễm môi trường không khí ở trong nhà như: khói thuốc lá, các chất tẩy rửa, sơn, bếp, các thiết bị điện tử,…

Ô nhiễm môi trường đất

ô nhiễm môi trường đất

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường đất

 • Nguồn gây ô nhiễm đất tự nhiên: Đất bị nhiễm phèn do nguồn nước từ khu vực khác xâm nhập vào, sản phẩm bồi tụ phù sa kết hợp những vật liệu sinh phèn như xác của sinh vật chứa nhiều lưu huỳnh và muối phèn; đất bị nhiễm mặn do sự xâm thực của nước biển vào đất, các thành phần gây mặn lâu dần tích tụ lại trong đất.
 • Nguồn gây ra ô nhiễm đất nhân tạo: Chất thải công nghiệp (kim loại phế liệu, dầu, hoá chất, nilon,…), chất thải nông nghiệp (chai lọ thuốc trừ sâu, phân hoá học, thuốc bảo vệ thực vật, các loại túi nilon đựng thuốc,…) và các chất thải sinh hoạt (đồ ăn thừa, rác thải, phân,…).
 • Do các chất thải khí: từ các động cơ xe cộ hoặc núi lửa phun trào
 • Do chất kim loại: Điển hình như các chai lọ bằng nhôm, sắt, phế liệu,…bởi chúng tồn tại dưới nhiều dạng và khó phân huỷ gây ô nhiễm môi trường đất nghiêm trọng.
 • Do các chất phóng xạ: Bị ngấm vào trong đất
 • Ngoài ra còn do mưa axit, phá rừng, xả rác bừa bãi xuống đất, chôn lấp rác không đúng cách, nguồn nước bị nhiễm bẩn thấm vào đất.

Hậu quả mà biểu hiện của ô nhiễm môi trường gây ra

hậu quả của ô nhiễm môi trường

Những hậu quả của ô nhiễm môi trường

 • Ảnh hưởng đến sức khoẻ con người: Khi các môi trường đất, không khí, nước bị ô nhiễm, các chất bị biến đổi thì kéo theo đó là những bệnh về hô hấp, da, máu, các bệnh về tiêu hoá,… thậm chí dẫm đến bệnh ung thư.
 • Ảnh hưởng đến các hoạt động của con người: Thiếu nguồn nước sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt ăn uống thường ngày, thiếu đất để trồng trọt – xây dựng, khói bụi làm cản trợ tầm nhìn khi tham gia giao thông.
 • Suy giảm hệ sinh thái: Một trong những môi trường bị ô nhiễm thì sẽ làm giảm số lượng sinh vật có trong môi trường đó bởi chúng và môi trường có liên quan mật thiết với nhau, nếu như ô nhiễm môi trường nước thì các oài sinh vật sống dưới nước sẽ chết hết và một số loại cá nhỏ không có nơi trú ngụ do tảo biển chết hết, thiếu hụt nguồn thức ăn cho các loài cá lớn.
 • Nền kinh tế bị ảnh hưởng: Các hoạt động phát triển kinh tế như: nuôi thuỷ sản, trồng các loại cây,…để xuất khẩu hay bán trong nước, nếu như nước ô nhiễm thì sẽ không có nước sạch để tưới cho cây và để nuôi những loài thuỷ sản. Còn nếu đất bị ô nhiễm thì cây sẽ không sinh sống và phát triển được.
 • Gây sự biến đổi khí hậu

Giải pháp khắc phục các biểu hiện của ô nhiễm môi trường

những giải pháp

Những giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

 • Truyền thông để bảo vệ môi trường
 • Cơ quan thường xuyên thanh tra, khảo sát môi tường và kiểm tra các nhà máy xí nghiệp và xử phạt một cách nghiêm ngặt
 • Không xả rác bừa bãi, vứt rác đúng nơi quy định, nâng cao ý thức của người dân, cần phân loại rác thải sinh hoạt
 • Hạn chế việc sử dụng túi nilon
 • Trồng nhiều cây xanh
 • Đầu tư các trang thiết bị hiện đại, khuyến khích sử dụng những năng lượng sạch
 • Hạn chế sử dụng các chất hoá học, thuốc bảo vệ thực vật,…đặc biệt hạn chế dùng vào sản phẩm nông nghiệp
 • Tái chế rác thải
 • Cần phải có biện pháp xử lý triệt để nước thải công nghiệp, phải xử lý các chất trước khi thải ra ngoài môi trường

Như vậy, qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về những biểu hiện của ô nhiễm môi trường, hậu quả và cũng như các giải pháp để hạn chế vấn nạn ô nhiễm môi trường. Dự báo thời tiết khu vực hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ nhận thức rõ hơn về việc cần phải bảo vệ môi trường, giữ gìn một môi trường xanh – sạch – đẹp. Hãy bảo vệ môi trường sống của chúng ta!

Mây thưa 26°

Mây thưa

Cảm giác như 26°.

Mặt trời mọc/lặn

05:49 17:39

Thấp/Cao

21°/28°

Độ ẩm

89%

Áp suất

761.31 mmhg

Tầm nhìn

7 km

Gió

5.54 km/h

Điểm ngưng

24 °

UV

0